Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại Phú Yên

by Ho Nhung

 

Sáng 11-11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã về dự, chung vui với bà con thôn Xây Dựng, xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, Phú Yên trong Ngày hội Đại đoàn kết.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với người dân tại liên khu dân cư xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa , Phú Yên

Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2023).

Cùng đi với Chủ tịch nước có Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương, cùng lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam

Suối Trai là xã vùng cao thuộc huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa hơn 50km.

Nơi đây có cộng đồng dân tộc Ê Đê sinh sống với các giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống giàu bản sắc, con người chân thành và mến khách. Nhân dân toàn xã sống bằng nghề nông, chủ yếu là cây mía, cây sắn (mì) là chủ lực.

Thôn Xây Dựng nằm ở trung tâm xã Suối Trai với 187 hộ, 984 nhân khẩu, trong đó có 171 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là thôn còn nhiều khó khăn với trên 60% hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo

Dưới sự lãnh đạo của chính quyền các cấp trong thời gian qua, thôn Xây Dựng đã vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu để tiếp cận thông tin đời sống văn hóa mới lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc cho phù hợp với thời đại như việc cưới, việc tang không phô trương, hình thức để chống lãng phí.

Việc phát triển kinh tế được quan tâm với tổng đàn gia súc, gia cầm trong thôn trên 800 con. Công tác khuyến học được quan tâm, trẻ em đi học đúng độ tuổi ở các bậc học đạt tỉ lệ cao.

Nói chuyện với bà con các dân tộc thôn Xây Dựng trong ngày hội lớn của tinh thần Đại đoàn kết toàn dân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận, vui mừng trước những kết quả tốt trong lao động sản xuất nâng cao đời sống, xây dựng chính quyền, cộng đồng của bà con trong thôn, xã.

Chủ tịch nước tham dự buổi ẩm thực truyền thống dân tộc đồng bào

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Cũng nhờ tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đưa non sông về một mối, đưa đất nước bước vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nhờ Đại đoàn kết toàn dân tộc mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bước vào sự nghiệp Đổi mới, vượt qua các khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Chủ tịch nước mong bà con quan tâm chuyện học hành của con em

Với đặc thù 90% là đồng bào dân tộc, bà con trong xã đã cùng nhau gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc mình; đoàn kết, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cùng nhau nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Đáng chú ý, dù có xuất phát điểm từ một xã đặc biệt khó khăn miền Tây Phú Yên, nhưng việc học tập của con em xã Suối Trai luôn được chăm lo, tạo điều kiện. Cùng với đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo ra môi trường bình yên để người dân an tâm lao động, sản xuất, cải thiện đời sống, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp.

Chủ tịch nước đánh giá cao dưới sự chỉ đạo của MTTQ Việt Nam các cấp, chương trình xây dựng nông thôn mới trên cả nước và tại xã Suối Trai đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Chủ tịch nước tin tưởng trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Suối Trai sẽ tiếp tục đạt được thêm nhiều thành tựu mới trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước cũng đề nghị bà con vun trồng, nuôi dưỡng và phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc mình, “lớp trước truyền cho lớp sau” để tiếng cồng chiêng, tiếng hát của đồng bào các dân tộc xã Suối Trai được lưu truyền, gìn giữ và không ngừng lan tỏa.

Đặc biệt, Chủ tịch nước đề nghị nhân dân chung tay gìn giữ an ninh trật tự trong thôn, trong xã để luôn có cuộc sống bình yên.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo MTTQ Việt Nam và tỉnh Phú Yên đã trao quà tặng cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên tiêu biểu, đồng bào uy tín và các em học sinh tiêu biểu.

 

 

 

You may also like

Leave a Comment