HENRY FORD – NGƯỜI TẠO NÊN SỰ VĨ ĐẠI TRONG NGÀNH Ô TÔ TẠI MỸ

by Ngô Khoá

Henry Ford thành công đến từ triết lý kinh doanh sáng suốt. Câu chuyện thành công của Henry Ford cho ta thấy được khát vọng vượt qua mọi giới hạn của con người, sự đổi mới và sáng tạo sẽ giúp con người đạt đến sự vĩ đại.

Henry Ford sinh ( 30/07/1863 – 7/4/1947 ) là người sáng lập công ty Ford Motor, Henry Ford sinh ra trong một gia đình nông dân, bố của Henry Ford là dân nhập cư gốc Iceland. Ông là con trai đầu lòng trong một gia đình có 6 anh chị em. Từ nhỏ ông có niềm đam mê với máy móc, ông thích tháo lắp mọi thứ trong xưởng của bố hơn là là làm việc lặt vặt trong trang trại, năm ông 15 tuổi đã biết tự sửa chữa và lắp ráp các loại đồng hồ đeo tay.

Năm 1873 Henry Ford 13 tuổi, trong 1 lần dạo chơi ông đã thấy một cái máy chạy trên đường bằng động cơ hơi nước dùng để gặt lúa, ông bị thu hút bởi chiếc máy và đó cũng là lần đầu tiên ông cảm thấy tình yêu mãnh liệt với máy móc và thiết bị cơ khí.

Hình ảnh chiếc máy chạy bằng hơi nước luôn ám ảnh trong đầu ông, thôi thúc ông phải tìm tòi, sáng tạo và không ngừng đổi mới để đến năm 1879  ông rời nhà đến thị trấn Detroit gần đó để học việc thợ máy. Lúc đầu ông làm cho công ty Jame F. Flower & Bros, sau đó  Henry Ford chuyển qua công ty Detroit Dry Dock. 

Năm 1891, Ford trở thành kỹ sư của công ty Điện chiếu sáng Edison, đến năm 1893 ông được thăng chức kỹ sư trưởng.

Năm 1896 Henry Ford chế tạo hoàn chỉnh một chiếc xe mà ông đặt tên là Quadricycle và lái thử vào ngày 04 tháng 06 năm đó.

Ngày 11 tháng 6 năm 1903 Henry Ford cùng một vài người bạn và đối tác Henry Ford  đã thành lập công ty Ford Motor.

Một góc trụ sở công ty Ford ngày nay

Năm 1904 Henry Ford cho ra đời 500 chiếc ô tô Model A chạy khắp phố phường nước Mỹ và không ngừng đổi mới năm 1908 Henry Ford và công ty cho ra đời ô tô động cư 4 xi lanh và đặt tên cho mẫu xe hơi Model T và 10 năm sau năm 1918 một nửa số ô tô trên toàn nước Mỹ đều là xe Model T.

Henry Ford nhường lại chức chủ tịch tập đoàn Ford cho Edsel con trai ông vào năm 1919 và đến năm 1956 công ty Ford cho phép bán một phần cổ phiếu ra công chúng.

Là một nhân vật để lại dấu ấn lớn lao trong thế kỷ XX, ở Henry Ford hội tụ hai đặc điểm thường thấy ở những người siêu thành đạt: Quan điểm độc đáo và có ảnh hưởng sâu rộng, có khả năng làm thay đổi cả thế giới; và sự chú trọng đến việc vượt ra ngoài giới hạn suy nghĩ của con người, không gì là không thể.

Với sự nghiệp và di sản mà Henry Ford để lại, ông là niềm động viên và là niềm cảm hứng cho giới trẻ, dám vượt khó vươn lên để đạt được mục tiêu, thực hiện ước mơ và con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Con diều sẽ bay cao và bay xa khi nó bay ngược với chiều gió!

You may also like

Leave a Comment