Việt Nam và Mỹ chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

by Ngô Khoá

Sau 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện, Việt Nam và Mỹ chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tại cuộc hội đàm vào chiều 10/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các nội dung được thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho rằng việc Mỹ và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung.

Nhận định về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung (Đại học Fulbright Việt Nam) cho rằng, việc nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện thể hiện mối quan hệ giữa hai nước đã đến độ chín muồi ở nhiều khía cạnh và cần phải có cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của mối quan hệ này.

“Ý nghĩa của việc nâng cấp quan hệ không chỉ giới hạn trong hợp tác sâu rộng về kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, công nghệ, giáo dục và văn hóa, mà còn hướng đến tầm nhìn chiến lược lâu dài, củng cố lòng tin lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Thạc sĩ Hoàng Việt (Đại học Luật TPHCM) cũng cho rằng việc Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện mang ý nghĩa quan trọng. Điều này còn mang ý nghĩa nhiều hơn khi đặt trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden có chuyến thăm tới Việt Nam.

Ông Việt nhắc lại rằng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định đây là “chuyến thăm lịch sử”, trong khi báo chí Mỹ đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Việt Nam là sự kiện mang dấu ấn lớn nhất từ trước đến nay trong quan hệ Việt – Mỹ.

You may also like

Leave a Comment