XUNG ĐỘT KHÓC LIỆT GIỮA ISREAL – HAMS: ISAREAL TIẾN QUÂN VÀO DẢI GAZA

by Ngô Khoá

Theo một số nguồn tin từ quốc tế, con số thương vong giữa xung đột Israel – Hamas đã vượt qua 3000 người, giao tranh căng thẳng giữa hai bên vẫn đang diễn ra, Hamas tiếp tục nã rocket vào lãnh thổ Israel, quân đội Israel đang đột kích vào dải Gaza

Bộ Y tế Israel công bố số người chết là 1.300 người, phần lớn thiệt mạng trong vụ Hamas bắn rocket vào lãnh thổ Israel hôm ngày 07.10.2023. Về phía Palestine, Bộ Y tế nước này công bố con số thiệt mạng lên đến 1.900 người, bị thương hơn 8.000 người và còn có thể gia tăng trong việc quân đội Israel đang không kích vào dải Gaza.

Ngày 13.10.2023 thủ tướng Israel: Benjamin Netanyahu tuyên bố xóa sổ Hamas khỏi dải Gaza. Vị thủ tướng cũng nhấn mạnh đã nói chuyện với Tổng Thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác của các nước đồng minh đã nhận được sự ủng hộ quyền tự vệ của Israel.

Ông Joe Biden cũng cho điều động nhóm tác chiến Tàu Sân Bay USS Gerald Ford đến sát biên giới của Israel và cũng đã duyệt các gói viện trợ vũ khí cho lực lượng phòng vệ Israel.

Về phía Israel cũng yêu cầu Mỹ hỗ trợ các hệ thống phòng không vòm sắt nhằm giúp bảo vệ, đánh chặn cũng như phá hủy các rocker của lực lượng Hamas khi bắn vào Israel.

Xung đột 2 bên vẫn diễn ra căng thẳng, hiện tại ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Saudi Arabia 

Ông Blinken đã đến Jordan để gặp Vua Abdullah II và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Nhà ngoại giao Mỹ sau đó đã đến Qatar, Bahrain trước khi tới thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Ông Blinken dự kiến ​​đến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ai Cập trước khi trở về Mỹ.

Theo ông Blinken, chuyến đi Trung Đông của ông để thúc đẩy các nước trong khu vực “giúp ngăn chặn xung đột lan rộng

Tình hình chiến sự giữa Israel – Hamas vẫn đang giao tranh quyết liệt và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt,

Kênh ” Dautu24h.vn ” Sẽ cập nhật tin tức ở những bản tin tiếp theo.

You may also like

Leave a Comment